Mỹ: Siêu bão Ida thổi bay nóc bệnh viện, làm đảo ngược dòng chảy sông

Siêu bão Ida đổ bộ vào nước Mỹ có cường độ mạnh tới nỗi nó đã làm tốc mái một bệnh viện, và gây ra một hiện tượng vô cùng hiếm gặp: đảo ngược dòng chảy trên sông Mississippi.

Mỹ: Siêu bão Ida thổi bay nóc bệnh viện, làm đảo ngược dòng chảy sông

 

Bão Ida đã tấn công các khu vực của bang Louisiana ngày 29/8 (Đồ họa: BBC).

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo, triều cường và gió mạnh từ bão Ida đã làm dừng dòng chảy của sông Mississippi gần New Orleans hôm 29/8 và thậm chí đã làm con sông bị đảo ngược dòng chảy. USGS mô tả hiện tượng này "rất bất thường".

Ida đổ bộ Port Fourchon, Louisiana vào chiều ngày 29/8. Nó là cơn bão cấp 4 bị trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) xếp vào nhóm cực kỳ nguy hiểm với tốc độ gió 241 km/h. Nó đổ bộ vào thời điểm Mỹ chuẩn bị kỷ niệm 16 năm siêu bão Katrina càn quét qua khu vực này làm hơn 1.800 người chết.

Chuyên gia Scott Perrien từ USGS cho biết, khi siêu bão Katrina xảy ra, sông Mississippi cũng từng bị đảo ngược dòng chảy, nhưng ông nhấn mạnh đây là hiện tượng rất hiếm gặp.

Theo sơ đồ mà USGS cung cấp, dòng chảy của sông Mississippi đã bị đảo ngược trong khoảng 4 giờ đồng hồ gần Belle Chasse, bang Lousiana.

Trên khắp nơi tại bang Lousiana, tốc độ gió hơn 240 km/h của Ida đã gây ra những cảnh tàn phá nghiêm trọng. Hơn một triệu người ở Lousiana đã bị mất điện và tình trạng này có thể kéo dài trong vài tuần với một số khu vực. Nhiều ngôi nhà bị ngập, mái bị tốc và người dân bị kẹt trong nước lũ dâng cao.

Tại Jean Lafitte, phía nam New Orleans, nước dâng cao tràn qua con đê gây lũ lụt và nhiều người dân buộc phải trèo lên mái nhà để chờ tàu cứu hộ.

Tại bệnh viện Lady of The Sea, Galliano, Louisiana, gió mạnh đã làm tốc mái một tòa nhà.

Giới chức địa phương cho biết, các nỗ lực cứu hộ cứu nạn đã và đang bị cản trở nghiêm trọng do gió mạnh, lũ lụt nghiêm trọng, cây đổ...

Một người vô gia cư nằm dưới một cầu vượt ở New Orleans, Louisiana tránh bão Ida.

Ida là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ Louisiana trong nhiều năm qua.

Giới chức Mỹ cảnh báo Ida có thể gây ra hậu quả tàn phá nghiêm trọng.

Nguồn: dantri.com.vn/the-gioi/my-sieu-bao-ida-thoi-bay-noc-benh-vien-lam-dao-nguoc-dong-chay-song-20210830174031278.htm