Học sinh bị cây đổ tử vong: Mẹ của em mới sinh con nhỏ 3 ngày

Ông Trần Quang Bá - quyền chủ tịch UBND Q.3 (TP.HCM), chia sẻ như vậy tại buổi họp báo vụ cây đổ trong sân Trường THCS Bạch Đằng gây thương vong cho các em học sinh sáng 26-5. Cũng theo ông Bá, gia đình em này thuộc hộ cận nghèo của quận...

Học sinh bị cây đổ tử vong: Mẹ của em mới sinh con nhỏ 3 ngày

Buổi họp báo vụ cây phượng bật gốc trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) khiến một học sinh tử vong và 12 em khác bị thương diễn ra chiều 26-5 tại Trung tâm báo chí TP.HCM.

Đại diện cơ quan chức năng tại cuộc họp báo chiều 26-5 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Đa phần học sinh đã ổn

Ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM - thông tin vụ việc xảy ra vào 6h22 sáng khiến 18 học sinh bị thương, trong đó một em đã tử vong.

Sau khi nhận thông tin, UBND quận 3 tổ chức 4 nhóm công tác xuống hiện trường xử lý, khắc phục các hậu quả ban đầu, báo cáo với UBND TP.HCM.

Ông Trần Quang Bá - quyền chủ tịch UBND Q.3 (TP.HCM), cho biết trong số học sinh bị thương, 4 em được đưa vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn ITO, trong đó một em chấn thương nhẹ, 3 em được mổ xương vào trưa 26-5. Hiện giờ tình hình 4 em đã ổn.

Với 8 học sinh được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2, năm em được thăm khám ổn, bệnh viện cho về, 3 em còn lại bị gãy chân hoặc bị ảnh hưởng cột sống chờ mổ.

Bệnh viện Quận 3 tiếp nhận 5 em xây xát nhẹ, hiện các em đã được cho về.

Riêng học sinh N.T.K. tử vong, UBND quận 3 đã chỉ đạo các lực lượng chức năng đến ngay bệnh viện và nhà em K. để hỗ trợ gia đình em 40 triệu.

Hiện trường vụ cây bật gốc tại Trường THCS Bạch Đằng - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Bá cho biết thêm gia đình em K. thuộc hộ cận nghèo của quận, em ở với cha mẹ và bà nội. Đặc biệt, mẹ em mới sinh con nhỏ chỉ 3 ngày trước. "Đây là trường hợp rất khó khăn, quận chỉ đạo các cơ quan đơn vị vừa động viên, vừa chia sẻ với gia đình", ông Bá nói.

Qua việc cây đổ, quận chỉ đạo phòng giáo dục, ban giám hiệu các nhà trường xem lại cây xanh trong sân trường để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

"Lần đầu tiên TP.HCM xảy ra vụ như vậy"

Ông Nguyễn Duy Long - giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 - thông tin thêm lúc 6h28 sáng, Trung tâm cấp cứu 115 tiếp nhận 2 cuộc gọi một lúc báo vụ việc ở Trường THCS Bạch Đằng.

Cụ thể, Bệnh viện Sài Gòn ITO đến hiện trường lúc 6h40, qua quan sát phát hiện em K. đã ngưng tim ngưng thở nên chuyển đến bệnh viện gần nhất là Bệnh viện An Sinh. Mặc dù đã thao tác phục hồi tim phổi, nhưng em K. đa chấn thương ở vùng đầu, vùng chậu, lưng nên không qua khỏi. Bệnh viện báo về phụ huynh đưa em về.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phúc - hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng - cho biết các em khi vừa gặp nạn được thầy cô giáo đến trấn an. "Có em nói với thầy cô con mệt quá, cho con nằm nghỉ một xíu", ông Phúc nói.

Nhiều phụ huynh "sốt ruột" muốn ẵm các em đi cấp cứu nhưng nhà trường khuyên nên đợi các xe cấp cứu tới nhằm hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến chấn thương các em khi không được sơ cứu đúng cách.

Theo ông Lê Hoài Nam - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cây đổ gây thương vong trong nhà trường sáng 26-5 là lần đầu tiên tại TP.HCM. Đồng thời, vụ việc đáng tiếc này cũng là bài học cho ngành giáo dục cùng một số ban ngành khác ở TP.HCM.

Ông Lê Hoài Nam - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, tại cuộc họp báo - Ảnh: TRỌNG NHÂN

 

Trường sẽ đốn thêm một cây phượng

Ông Nguyễn Văn Phúc - hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng - cho biết cây phượng trồng trong trường từ năm 1996, thường được cắt tỉa mỗi khi đến mùa mưa. Sự việc diễn ra khiến nhà trường rất bất ngờ vì cây lá còn tươi tốt.

Khi đó, nhiều em lớp 6.8 đang ngồi ăn sáng dưới gốc cây, hướng về phía cổng bảo vệ và chuẩn bị lên lớp. Các lớp còn lại chỉ ngồi theo cụm.

"Trong sân trường còn một cây phượng lớn, lớn tuổi hơn cây phượng đã ngã, Công ty Công viên cây xanh đề nghị nhà trường đốn bỏ, tôi đã đồng ý", ông Phúc nói.

Ngoài ra, nhà trường hiện đang tăng cường hỗ trợ tâm lý cho các em trong lớp gặp nạn.

"Theo nội quy nhà trường, học sinh tập trung đến trường trước 6h30. Nếu cây đổ chừng 15 phút sau thì các em đã không còn dưới sân", ông Nguyễn Văn Phúc nói.

Lãnh đạo UBND TP.HCM thăm hỏi học sinh bị cây bật gốc làm bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nguồn: https://tuoitre.vn/hoc-sinh-tu-vong-do-cay-do-me-cua-em-moi-sinh-con-nho-3-ngay-20200526143425227.htm