GS.BS Trần Đông A: "Ca phẫu thuật hai bé dính liền đang diễn ra như dự tính, sức khỏe ổn định"

Ngay sau khi hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi được tách rời thành công, GS.BS Trần Đông A - một trong 9 người tham vấn chuyên môn của ca mổ, đã chia sẻ với báo chí về quá trình phẫu thuật.

GS.BS Trần Đông A: "Ca phẫu thuật hai bé dính liền đang diễn ra như dự tính, sức khỏe ổn định"

Dù tuổi đã cao nhưng trước ca mổ "lịch sử" này, GS.BS Trần Đông A bảo mình vẫn còn rất "sung sức" để cùng với các thế hệ học trò, đồng nghiệp mang lại cuộc sống bình thường cho hai bé.

ca-phau-thuat-dang-dien-ra-nhu-du-tinh-suc-khoe-hai-be-on-dinh
GS.BS Trần Đông A - tham vấn chuyên môn của ca phẫu thuật, chia sẻ với báo chí về quá trình thực hiện phẫu thuật hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi - Video: HOÀNG LỘC

Ông nhận định, ca mổ 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ là cột mốc lịch sử cho sự tiến bộ của ngành y tế Việt Nam, kể từ sau 32 năm tách mổ thành công cặp song sinh Việt - Đức.

Ông nói: "Từ lúc bắt đầu đến nay cuộc mổ diễn ra như theo dự tính. Chỉ đến lúc đục xương mới phải truyền máu. Hiện đang tách hai bên khung chậu và khép khung chậu lại, sau đó là nối đường niệu và đường ruột. Sức khỏe của hai bé ổn định".

Trước đó, lúc 14h07, tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết đã tách rời xong 2 bé và chuyển qua phòng mổ siêu sạch số 12 để tiếp tục tạo hình, chỉnh hình và đưa các cơ quan nội tạng về vị trí bình thường.

Các bác sĩ cho biết hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi dính nhau vùng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus), cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song thai dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau theo kiểu ischiopagus tetrapus.

Nguồn: https://tuoitre.vn/gsbs-tran-dong-a-ca-phau-thuat-dang-dien-ra-nhu-du-tinh-suc-khoe-hai-be-on-dinh-20200715154924977.htm