Bệnh nhân 91 phi công người Anh tỉnh lại

Bệnh nhân phi công ngày 27/5 đã tỉnh, có phản xạ ho và cử động được các ngón tay; cơ hoành và các cơ khác còn liệt.

Bệnh nhân 91 phi công người Anh tỉnh lại

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hai ngày qua bệnh nhân được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần. Đặc biệt, sau khi ngưng hẳn thuốc an thần, trong đêm bệnh nhân bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế, phản xạ ho sặc cũng khá hơn.

"Bệnh nhân có thể cử động được những đầu ngón tay chân, mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn", bác sĩ Thức nói.

Sau khi được lọc máu 24 giờ, hiện bệnh nhân đã ngưng lọc máu và điều trị bằng thuốc.

Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân vẫn còn nặng. Tuy nhiên so với tiến triển của hai ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức năng thận của bệnh nhân đã cải thiện hơn.

Theo Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, chiều 27/5 ảnh chụp X-quang cho thấy phổi bệnh nhân cải thiện thêm một phần, lưu lượng máu từ hệ thống ECMO giảm từ 4,5 lít một phút vào ngày 22/5 xuống còn 4 lít một phút. Thời điểm phổi bệnh nhân tổn thương nặng nhất vào tháng 4, lưu lượng máu qua ECMO cần đến 5,6 lít một phút.

Bác sĩ Thức cho rằng mức độ phục hồi các chức năng phổi bệnh nhân cải thiện, song mức độ cải thiện chưa nhiều. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị nhiễm trùng, hướng đến giảm dần các chỉ số ECMO.

Dự kiến chiều 28/5, bệnh nhân sẽ được chụp CT ngực lần thứ ba để đánh giá mức độ hồi phục phổi. Ngày 29/5, Tiểu ban điều trị của Bộ Y tế cùng các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và chuyên gia các bệnh viện lớn cả nước hội chẩn trực tuyến để thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho bệnh nhân.

Hôm qua, giáo sư Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu đã đến bệnh viện thăm bệnh nhân và hội chẩn trực tiếp, thống nhất với phương pháp điều trị hiện tại.

Bệnh nhân phi công người Anh, là ca Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam. Anh mắc hội chứng "bão cytokine", tức hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Sau 65 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, bệnh nhân âm tính nCoV 7 lần liên tiếp, chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22/5 để tiếp tục điều trị.

Hôm nay, Bộ Y tế không ghi nhận ca nhiễm nCoV. Thêm 6 người khỏi bệnh, trong đó có "bệnh nhân 19" là ca nặng nhất miền Bắc. 41 ngày không lây nhiễm cộng đồng.

49 người đang điều trị tại 9 cơ sở y tế đa số sức khỏe ổn định. Hiện, 6 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần một, 17 người âm tính lần hai.

Nguồn: https://vnexpress.net/benh-nhan-phi-cong-tinh-lai-4106276.html